ทรัฟเฟิลหมายถึงอะไร?

“ทรัฟเฟิล” มาจากสำนวนภาษาละติน “terrae tufer”, มูลดินที่ใช้ “tufer” แทน “tuber”.

ทรัฟเฟิลเป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ: มันได้รับการพิจารณาลึกลับและตำนานเสมอ

การปรากฏตัวของมันโบราณเป็นที่แน่นอนในหมู่ประชาชนเมดิเตอร์เรเนียน, และข่าวแรกที่ปรากฏใน “Naturalis Historia” โดยนักวิชาการละติน Pliny ผู้สูงอายุ (79 ปีก่อนคริสตกาล) จากการที่จะอนุมานว่าหัวได้รับการชื่นชมอย่างมากในตารางโรมันที่ได้รู้จักและชอบมันจาก Etruscans.

มันเป็นพงศาวดารที่บาบิโลนรู้อยู่แล้วว่าใน 3000 ปีก่อนคริสตกาลและเรามีหลักฐานของการปรากฏตัวของมันยังอยู่ในอาหารสุเมเรียนและในช่วงเวลาที่พระสังฆราชจาค็อบ, รอบ 1700 ปีก่อนคริสตกาล

ชื่อเสียงของมันเพิ่มขึ้นจากเมโสโปเตเมียไปยังกรีซซึ่งในศตวรรษแรก Plutarch นักปรัชญาของ Cheronea ได้สร้างสมมติฐานที่เพ้อฝันตามที่ทรัฟเฟิลจะถูกสร้างขึ้นโดยการรวมกันของน้ำไฟและฟ้าผ่าโยนโดย Zeus/Jupiter ใกล้กับต้นไม้โอ๊คที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับเขาและสิ่งนี้ก็ถูกนำขึ้นโดยกวี Juvenal: ยิ่งไปกว่านั้นในขณะที่ Zeus/Jupiter ยังมีชื่อเสียงในด้านกิจกรรม amatory truffles พิจารณา aphrodisiac เพื่อให้แพทย์ชาวกรีก Galeno เขียนว่าพวกเขามีคุณค่าทางโภชนาการมากและก่อให้เกิดความสุขทางกาม

ในสมัยโรมันทรัฟเฟิลได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับรสชาติและมีราคาสูงเนื่องจากความหายากเนื่องจากความพร้อมใช้งานที่ยาก: สูตรแรกที่อิงกับทรัฟเฟิลสามารถพบได้ใน “De re coquinaria” ซึ่งเป็นผลงานของ Marco Gavio ที่เรียกว่า Apicius นักทำอาหารที่มีชื่อเสียงอาศัยอยู่ในสมัยของจักรพรรดิ Tiberius

ในช่วงยุคกลางเห็ดทรัฟเฟิลถือเป็น “อาหารปีศาจ” และถูกเนรเทศออกจากอาหารทุกชนิด: เชื่อกันว่ามันเป็นพิษและสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับความจริงที่ว่ามันสามารถเติบโตได้ในดินแดนที่มีรังอสรพิษเครื่องมือเหล็กที่เป็นสนิมหรือแม้แต่ซากศพหรือซากศพ

ทรัฟเฟิลไม่เพียงแต่ถูกค้นพบใหม่แต่ยังกลายเป็นตัวเอกที่ยิ่งใหญ่ของตารางชนชั้นสูงในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา: เพียงแค่คิดว่าแคทเธอรีนเดอเมดิชี่นำไปยังศาลฝรั่งเศสทรัฟเฟิลสีขาวที่เติบโตในปราสาท Medicean ของ Cafaggiolo ใน Barberino di Mugello (FI) ใน 1500s

การปฏิบัติของการใช้ทรัฟเฟิลเพื่อให้รสชาติกับอาหารที่แพร่กระจายในยุค 1700 เมื่อนิสัยของอาหารปรุงรสที่มีปริมาณมากของเครื่องเทศถูกทอดทิ้ง: การใช้นี้จับในศาลยุโรปต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝรั่งเศสที่มีความโน้มเอียงไปทาง Precious Black (Tuber melanosporum Vitt.) และในอิตาลีที่มีการบริโภค White Truffle (Tuber magnatum Pico)

ตอนนี้ชื่อเสียงของทรัฟเฟิลก็แข็งแกร่งมากเช่นกัน: ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดที่เคยเป็นหนึ่งในอาหารที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารชั้นสูงชื่นชอบ

คนรักทรัฟเฟิลที่มีชื่อเสียง

Carlo Vittadini

Carlo Vittadini

CARLO VITTADINI (นักพฤกษศาสตร์และนักเนื้องอกวิทยา) เขียนว่า “Monographia Tuberacearum” (1831) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เขาจัดประเภททรัฟเฟิลที่แตกต่างกันทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้ทรัฟเฟิลจำนวนมากมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Vittadini abbreviation (Vitt.)

Gioacchino Rossini

Gioacchino Rossini

GIOACCHINO ROSSINI คนรักทรัฟเฟิลที่ยอดเยี่ยมใช้มันในอาหารมากมาย: ซากที่มีชื่อเสียงที่สุด “Filetto alla Rossini” (เนื้อ Rossini)

Count Camillo Benso Di Cavour

Count Camillo Benso Di Cavour

เคานต์คามิลโลเบนโซดิคาวเวอร์มักจะต้องใช้ทรัฟเฟิลในการทำเมนูอย่างเป็นทางการดังนั้นหัวไชเท้าที่มีค่าจึงส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการทูตกับต่างประเทศ