| | |

ทรัฟเฟิลคืออะไร ทำไมต้องทรัฟเฟิล?

เห็ดทรัฟเฟิล (Truffle) เป็นเห็ดชนิดหนึ่งในกลุ่มฟังไจ (Mycorrhizal Fungi) มีรสจัด และมีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งในเมนูอาหารตะวันตก โดยเฉพาะอาหารฝรั่งเศส ทรัฟเฟิลเป็นเห็ดที่ราคาแพงที่สุดในโลก เป็นสุดยอดของอาหารประเภทเครื่องปรุงจนได้รับฉายา เป็นเพชรของครัว (Diamond of the Kitchen)

เห็ดทรัฟเฟิล Black Truffle

และเป็นที่นิยมในหมู่ชาวฝรั่งเศสเป็นอย่างมากตั้งแต่ปีค.ศ. 1780 หลังจากที่พ่อครัวฝรั่งเศส เลิกใช้เครื่องเทศจากตะวันออก ด้วยเหตุที่มีรสและกลิ่นฉุนจัดเกินไป อย่างไรก็ตาม การบริโภคทรัฟเฟิลมีเฉพาะในหมู่ชนชั้นสูงชนิดของเห็ดทรัฟเฟิลชนิดที่นิยมบริโภคมี 2 ชนิด คือ ชนิดขาว Tuber Magnatum และชนิดดำ Tuber Melanosporum ชนิดขาวมักบริโภคสด มีรสจัดกว่า และเป็นที่นิยมมากกว่าชนิดดำ

เห็ดทรัฟเฟิล White Truffle
เห็ดทรัฟเฟิลเป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น พาสต้า

เห็ดทรัฟเฟิลที่นิยมนำมารับประทานมักขึ้นรอบต้นโอ๊ก (Oak tree) มีหัวอยู่ใต้ดินลึกประมาณ 5-40 เซ็นติเมตร โดยขึ้นเป็นวงกลมรอบต้นไม้ ห่างจากลำต้นประมาณ 120-150 เซ็นติเมตร ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเห็ดทรัฟเฟิล คือ เป็นของป่าหายากและอยู่ใต้ดิน ผลิตเองไม่ได้ ต้องอาศัยโชคจึงได้มา แต่ความจริง คือ มีการเพาะเลี้ยงได้สำเร็จตั้งแต่ปี ค.ศ. 1808 โดยมีการทดลองเก็บลูกนัทที่ตกใต้ต้นโอ๊ก ที่เคยพบเห็ดทรัฟเฟิลไปปลูก หลายปีถัดมาจึงเกิดเห็ดทรัฟเฟิลขึ้นรอบต้นโอ๊กใหม่เหล่านี้

แหล่งผลิตเห็ดทรัฟเฟิลที่ดีที่สุดคือประเทศอิตาลี
การค้นหาทรัฟเฟิลจะใช้สุนัขดมกลิ่น ที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดีในการหาทรัฟเฟิล ซึ่งเมื่อก่อนนิยมใช้หมูในการค้นหา แต่ปัจจุบันน้อยลงแล้ว

สิ่งต้องระวังในการเลือกซื้อ คือ เห็ดทรัฟเฟิลจีน 3 ชนิด ดังนี้

1. Tuber Sinensis หน้าตาเหมือนเห็ดทรัฟเฟิลดำ และมีการผลิตเป็นจำนวนมากในจีน มีราคาถูกกว่ามาก แต่รสชาติและกลิ่นสู้ของยุโรปไม่ได้

2. Tuber Himalayansis มีลักษณะเหมือนเห็ดทรัฟเฟิลดำอย่างยิ่งจนแยกไม่ออก มีกลิ่นและรสชาติดีกว่า Tuber Sinensis แต่มีผลผลิตออกมาน้อยมาก

3. Tuber Ramiayyadis มีลักษณะเหมือนเห็ดทรัฟเฟิลขาวราคาแพงของอิตาลี แต่มีกลิ่นและรสชาติแตกต่างกัน

เห็ดทรัฟเฟิลดำ(Tuber Melanosporum) มาจากยุโรปเกือบทั้งหมด ส่วนเห็ดทรัฟเฟิลขาว (Tuber Magnatum) ที่ว่าเยี่ยมยอดนั้น มาจากบริเวณพีดมอนต์ (Piedmont) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี ในส่วนของ TrufflEat ประเทศไทย จะนำเข้าทรัฟเฟิลทั้งหมดจากประเทศอิตาลี โดยเป็นไปตามฤดูกาล.

ทรัฟเฟิลสดทุกผลนำเข้าจาก Italian truffle hunterโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ส่งตรงประเทศอิตาลีทุกสัปดาห์  เราควบคุณภูมิทุกขั้นตอนระหว่างการจัดส่ง คุณจึงมั่นใจได้ว่าทรัฟเฟิลทุกผลยังคงความสด, กลิ่นและรสชาติไว้เต็ม 100%

สั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Line: @truffleat

BANGKOK: Tel: 0811331337 (K.Ton) 

PHUKET: Tel: 0811230654 

( Mr. Christian) | email: am@ugolinigroup.com

email: info@truffle.co.th | www.truffle.co.th | https://www.truffle.co.th 

 #whitetruffle #wintertruffle #blacktruffle #freshtruffle #trufflemenu #urbanitruffle #trufflebat #bangkok #sathorn #Italian #Tartufo #bianco #ทรัฟเฟิลขาว #Tuscany #อิตาเลียน #truffledish #truffles

Similar Posts